ในสมัยก่อนบทเรียนวิชาชีววิทยาเขียนไว้ว่าสมองจะหยุดการเจริญเติบโตเมื่อคนเราโตขึ้น เซลล์ประสาทจะไม่มีการสร้างขึ้นมาทดแทน และช่วงชีวิตตอนเด็กทารกจึงเป็นช่วงเวลาที่เราต้องบำรุงและส่งเสริมการพัฒนาสมองให้มากที่สุด อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้วิทยาศาสตร์ให้คำตอบที่แน่ชัดแล้วว่าโครงสร้างและการทำงานของสมองคนเราไม่ได้คงที่หากแต่มีความสามารถในการปรับเปลี่ยนตลอดเวลาตามการเรียนรู้และพฤติกรรมที่เราสร้างขึ้นจากอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมที่เราเรียกว่า ความยืดหยุ่นของสมอง (brain plasticity)

เซลล์ต้นกำเนิดประสาท (neural stem cells) มีบทบาทเป็นผู้ผลิตเซลล์ในระบบประสาท (neural cells) ได้แก่ เซลล์ประสาท (neurones) และเซลล์เกลีย (glial cells) เซลล์ประสาทใหม่ที่เกิดจากเซลล์ต้นกำเนิดจะต้องเคลื่อนตัวไปยังตำแหน่งสมองที่จำเพาะและเจริญพัฒนาไปเป็นเซลล์ประสาทที่สามารถทำงานเชื่อมต่อกับกลุ่มเซลล์ประสาทที่มีอยู่เดิม ในที่นี้เรียกว่าการเกิดใหม่ของเซลล์ประสาท (neurogenesis) ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ทำให้เซลล์ประสาทหลายพันเซลล์เกิดขึ้นใหม่ในบริเวณสมองบางส่วนเป็นประจำทุกวัน มีปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ เช่น การออกกำลังกาย การเรียนรู้ที่อาศัยสมองส่วนฮิปโปแคมปัส และอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบว่าความเครียด อาการซึมเศร้า พยาธิสภาพในสมอง และอายุที่เพิ่มขึ้น เป็นตัวการสำคัญที่ยับยั้งการสร้างเซลล์ประสาทใหม่

Advertisements

2 responses »

 1. พี่อ้อย พูดว่า:

  ถ้าไม่ได้เข้ามาศึกษา พี่ก็คงเข้าใจผิดและจะถ่ายทอดให้เด็กๆผิดไปอีกนะคะว่า เซลล์ประสาทจะไม่มีการสร้างขึ้นมาทดแทน แต่ตอนนี้55555พอจะทราบแล้วอ่ะค่ะ ดีจริงงๆนะคะ เซลล์ต้นกำเนิดประสาท มีบทบาทเป็นผู้ผลิตเซลล์ในระบบประสาท ขอบคุณมากค่ะ

  • pgank พูดว่า:

   ขอบคุณมากครับพี่อ้อย
   อยากให้คุณครูคนอื่นๆ หรือประชาชนทั่วไปได้เข้ามาอ่านมาศึกษาด้วยกันเยอะๆ แล้วจะรู้ว่าสมองคนเราวิเศษขนาดไหน ทำหน้าที่สร้างเซลล์ประสาทใหม่ได้ตลอดชีวิต

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s